Doanh nhân Cao Tiến Đoan - Thất bại để tiến lên

Ba lần tay trắng vì đổ nợ. Lần thứ 1 vì thiếu hiểu biết, lần thứ 2 vì tin người, lần thứ 3 vì thời thế. Giữa cái thế “rối như tơ vò”, ông đã xoay chuyển mục tiêu, để rồi trở thành nhà kinh doanh bất động sản thành công và đang tiến vào lĩnh vực kinh doanh hàng không với tương lai rộng mở. Đó chính là Doanh nhân Cao Tiến Đoan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Đông Á; giữ vị trí thứ hai trong HĐQT Công ty Hành Tinh Xanh. 

Doanh nhân Cao Tiến Đoan - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Đông Á

- Nhà bị san phẳng, tiền hết và nợ chồng chất, hẳn đó là một cảm giác rất bất lực?

Lúc đó tôi nghĩ không thể khuất phục, phải làm lại, phải thành công cho bằng được. Lúc làm nghề sửa chữa, đại tu ô tô, dép thì ngấm xăng cong như bánh đa, quần áo có lẽ chỉ cần bật lửa là cháy như đuốc, khó khăn không ngại nhưng nói lời phải giữ lời, làm thì phải chịu. Tôi nghĩ nhiều tới việc làm, kiếm tiền và trả nợ. Chỉ có trả hết nợ mới giữ được niềm tin ở mọi người và mới còn cơ hội để làm lại. Có lẽ cái còn lại duy nhất khi ấy là lý trí mình làm mình chịu và không để thiệt tới mọi người. Cũng nhờ làm được việc đó nên lúc trắng tay tôi vẫn không bị bạn hàng quay lưng, vẫn còn uy tín và đã dựng lại được tất cả từ đổ nát.

- Với chuỗi thất bại liên tiếp, điều gì giúp ông thoát khỏi thế bế tắc?

Không phải “điều” mà là “người”. Trong lúc khó khăn nhất, ngoài người thân, gia đình, tôi còn nhớ nhất một người, đó là ông Trịnh Huy Luân – Nguyên Giám đốc sở Giao Thông Thanh Hoá. Lúc chia tay tôi ở công trường, ông Luân đã tháo chiếc đồng hồ đeo tay tặng tôi. Đó là chiếc Citizen vàng chanh, loại đồng hồ xịn thời bấy giờ. Tôi không còn 1 xu và ông ấy bảo: “Cầm lấy, sẽ có lúc nó giúp cậu được nhiều việc”. Trong lúc hoạn nạn vẫn có những người sẻ chia, tôi không bao giờ quên. Còn tiền thi công công trình, 6 năm sau bên A vẫn còn nợ, nợ đọng như vậy đã khó càng khó gấp bội. Cũng phải nói rằng có rất nhiều người tham gia dỡ nhà ngày ấy bây giờ họ vẫn rất khó khăn. Những người này bây giờ tôi vẫn giúp đỡ họ khi họ ốm đau, khi họ khó khăn về kinh tế. Ai cũng có những khó khăn riêng, họ không có gì đáng trách, cái đáng trách lớn nhất là sự thiếu kiến thức và tôi đã cố gắng để mình không còn thiếu điều đó nữa. Đây cũng là điều tôi muốn chia sẻ với những ai có khát vọng tiến lên.

- Có được sự giúp đỡ như thế, ông đã “làm lại” như thế nào?

Tôi đã nghĩ rất nhiều, tại sao mình làm gì cũng thất bại?. Tôi thất bại là do khi ấy không đủ sức để quản lý công việc mình làm. Sau khi nhận ra điều này, nhiều năm sau đó tôi đã tìm các loại sách kinh tế, sách về quản lý, đào tạo nhân lực và đọc rất nhiều. Tôi dành tất cả thời gian có thể được cho việc ấy và càng thấy sự thất bại trước đây của mình là không thể tránh khỏi. Năm 1996, tôi chính thức thành lập doanh nghiệp với bộ máy và hoạt động bài bản, có định hướng chiến lược rõ ràng. Khi ấy tôi mới hiểu được, muốn phát triển phải có tri thức, làm kinh doanh cũng như người lái xe, đừng đi khi chưa thấy rõ đường.

Một phần cơ ngơi của doanh nhân Cao Tiến Đoan

- Sau khi đã tự trang bị kiến thức quản trị DN, hiện nay ông đang quản lý DN như thế nào?

Mọi quy trình đều phải đảm bảo bài bản và khoa học. Tôi đã và đang tin học hoá toàn bộ hệt thống quản lý công ty. Bất kỳ lúc nào các lãnh đạo điều hành cũng có thể kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt toàn bộ các hoạt động của công ty ở từng vị trí hạng mục một cách chi tiết.

- Doanh nghiệp của ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong và ngoài nước. Vậy theo ông, điều giá trị nhất đối với một doanh nghiệp là gì và cụ thể cái gì là giá trị nhất đối với doanh nghiệp của ông?

Tôi nghĩ giá trị lớn nhất đối với doanh nghiệp là uy tín. Điều này rất đúng với công ty chúng tôi. Uy tín mà chúng tôi xây dựng trong nhiều năm qua đã giúp chúng tôi đạt được nhiều kết quả không ngờ trong kinh doanh. Năm 1996 tôi lập doanh nghiệp, khi ấy chỉ có hơn 1 tỷ đồng vốn thì bây giờ con số ấy đã gấp lên rất nhiều lần. Đó cũng là do uy tín mang lại.

- Ông có thể chia sẻ kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm kinh doanh của mình cho các doanh nhân trẻ hoặc những người mong muốn trở thành doanh nhân không?

Tôi biết chia sẻ gì với các doanh nhân trẻ nhỉ? Bây giờ họ đều rất giỏi, có kiến thức vững vàng khi khởi nghiệp chứ không như tôi.

- Ông nói thế chưa đúng rồi, những bài học hay nhất không phải đến từ thành công mà chính là từ những thất bại?

Câu nói rất hay. Tôi tin rằng, câu chuyện của tôi cũng đã giúp các bạn rút ra bài học cho mình rồi. Chỉ xin kể một câu chuyện cũ thế này. Sau khi phá sản lần thứ 3, và tiếp tục bước vào kinh doanh lần thứ 4. Việc đầu tiên mà tôi làm khi công việc bắt đầu thuận buồm xuôi gió và có thu nhập đó là trả hết nợ. Sau đó xây lại ngôi chùa và đền thờ An Dương Vương ở ngay quê tôi. Tiếp đó, xây lại nhà cửa cho các anh chị em và cha mẹ, những người đã qua khổ với mình. Cuối cùng sửa lại ngôi nhà cho mình. Hiện nay, chúng tôi tập trung nghiên cứu và triển khai các dự án sao cho bên cạnh việc tạo ra lợi nhuận đảm bảo tốt lợi ích xã hội. Đây cũng là cách để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững. Doanh nghiệp của bạn sẽ chẳng có uy tín cao nếu bạn chỉ biết làm kinh doanh tốt mà quên mất trách nhiệm xã hội mà uy tín chính là nền tảng của sự phát triển. Phải biết lấy tâm làm trọng, lấy tầm cho sự phát triển bền vững và lấy trí dũng để giữ gìn những thành quả của sự phát triển ấy.

Trên con đường thoát nghèo, thoát cảnh con trâu – cái cày, Doanh nhân Cao Tiến Đoan đã nhiều lần tay trắng. Giữ lời và Uy tín là điều quan trọng nhất để ông Đoan đứng dậy từ nhiều lần vấp ngã. Cũng chính điều này đã giúp ông không những thành công trong việc giã từ Trâu và Cày mà còn trở thành nhà kinh doanh bất động sản thành công và đang tiến vào lĩnh vực kinh doanh hàng không với tương lai rộng mở trước mắt./.

 

Huệ Dương (tổng hợp)