Doanh nhân Cao Tiến Đoan: "Gặp việc khó mà rút lui, chẳng khác nào nhận thất bại"

Nhà ông nghèo. Nghèo thứ hai ở cái làng nghèo nhất xã Quảng Châu, huyện Quảng Xương. Bằng bàn tay, khối óc và một khát vọng làm giàu, nay ông đã tạo dựng được cơ ngơi trị giá hàng trăm tỷ đồng.

    Những thành công đó, ông phải đánh đổi bằng 3 lần trắng tay. Ông là Cao Tiến Đoan - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng Công ty Bất động sản Đông Á (Thanh Hoá).

                                

Doanh nhân Cao Tiến Đoan

     Ông đứng lên được là nhờ vào uy tín, bởi ông xác định uy tín là tài sản duy nhất của con người. Nếu không nhờ vào uy tín ông không thể có thành công ngày hôm nay. Uy tín được ông Đoan cắt nghĩa bằng chính cái tâm trong sáng, lối sống lành mạnh, có tình có nghĩa, có trước, có sau kể cả trong kinh doanh và cách ứng xử với xã hội. Đặc biệt, sau 3 lần đổ nợ, ông rất thấm thía ở mối quan hệ "nhân - quả" - nếu mình sống không có cái tâm, cái thiện, làm việc gì cũng trái với đạo đức, lương tâm thì "gieo nhân nào ắt phải gặt quả đó". Thấm nhuần sâu sắc được triết lý này, thế nên vợ chồng ông đã chọn hai chữ "Thiện - Đức" để đặt tên cho hai người con trai của mình. Các con của ông đều ngoan ngoãn, học giỏi và hiện đang theo học tiến sĩ tại nước Anh và nước Nga.

     Trong kinh doanh, ông Đoan có châm ngôn rất hay: "Lấy tâm làm trọng, lấy tầm làm chiến lược cho sự phát triển và lấy uy tín làm đại diện cho sự bền vững". Ông luôn căn dặn các con mình về 3 lần bị phá sản của bố để đúc rút kinh nghiệm. Ngày xưa phá sản còn có cơ hội để đứng dậy được, chứ thời nay mà phá sản thì cơ hội đó là rất mỏng manh. Ông nói rằng, mình không chỉ đầu tư cho con học hành mà còn răn dạy được bản lĩnh va vấp với trường đời, phải tự học hỏi, để lấy trí tuệ để nuôi chính mình, chứ không thể một ai nuôi mãi mình được. Con người là phải biết tự lập, tự khẳng định được mình, chứ tuyệt đối không được dựa dẫm người khác sẽ không thành người. Đặc biệt không bao giờ chịu chấp nhận thất bại. Nếu gặp việc khó mà rút lui thì chẳng khác nào mình nhận thất bại.

Ba lần trắng tay

    Cao Tiến Đoan sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo đông anh em. Tiến Đoan học rất giỏi, nhưng vì cái đói nên không thể tiếp tục cắp sách tới trường. Tuổi thơ của Tiến Đoan là ở trên mình trâu, ở ngoài đồng mò cua, bắt tép phụ giúp bố mẹ nuôi đàn em nhỏ. Lớn lên, Tiến Đoan có một khát vọng - khát vọng đổi đời, thoát nghèo.

    Khát vọng làm giàu của doanh nhân Cao Tiến Đoan thực hiện vào năm 18 tuổi. Từ một nông dân chính hiệu trở thành thợ xây dựng, Tiến Đoan đã mạnh dạn tập hợp được đội quân toàn thanh niên trai tráng trong làng đi "cai thầu" công trình. Nhưng Tiến Đoan đi cai thầu mà không hề hiểu biết gì nhiều về kỹ thuật xây dựng, đổ bê tông thì cần mấy cát, mấy sỏi, xi măng bao nhiêu nên nhanh chóng phải trả giá cho sự nông nổi đó bằng lâm vào phá sản. Đó là năm 1981, ông "cai thầu" Đoan đổ nợ lần thứ nhất.

    Sau đó Tiến Đoan xin vào làm công nhân sửa chữa ô tô của Xí nghiệp cơ khí 1 - 5 Thanh Hoá và đạt tới trình độ bậc 4. Để có thêm thu nhập, ông đã tập hợp được một số công nhân trong xí nghiệp đi sửa xe ô tô "dạo" vào các giờ nghỉ buổi trưa, buổi tối hàng ngày. Có nghĩa tự ông đến các cơ quan Nhà nước để xin được sửa ô tô hỏng với giá cả phải chăng. Bởi thời điểm đó, chính ông là người hiểu tường tận việc một chiếc xe ô tô khi bị hỏng đưa vào xí nghiệp Nhà nước tu sửa phải mất nhiều tháng, thậm chí cả năm trời mới lấy ra được. Trong khi đó, cũng chiếc ô tô hỏng, nhóm thợ của ông làm chỉ một tháng là xong, giá rẻ bằng một nửa giá xí nghiệp nhà nước.

    Uy tín được tạo dựng, nhóm thợ do ông đứng đầu ngày càng có nhiều việc làm hơn, đời sống dần được cải thiện. Tuy nhiên, công việc đang tiến triển rất thuận lợi ông Đoan tuyên bố phá sản. Lý do phá sản là trong tổ thợ có một số người vì ghen tỵ, cố tình chơi xấu bằng cách "làm láo", đánh cắp phụ tùng. Vì thế, xe sửa xong chưa vận hành được bao lâu lại hỏng. Khách hàng bắt đền, bao công sức, tiền của lại phải đổ vào mua phụ tùng bảo hành. Ông phải bán cả căn nhà gỗ, chỗ che mưa che nắng duy nhất của gia đình để trả nợ, nhưng vẫn không đủ - đó lần thứ hai Cao Tiến Đoan đổ nợ.

    Lần thứ ba, ông Đoan nghe theo bạn bè quay lại làm giao thông. Nhưng lại một lần nửa số phận như chờ sẵn. Vừa ký được hợp đồng làm con đường ở khu cảng Lễ Môn còn chưa ráo mực, lập tức ông bị dính một đòn bất ngờ, trở tay không kịp. Đó là thị trường trượt giá nguyên vật liệu, mà ông lại không có đủ năng lực tài chính để bù vào, công trình vì thế phải dừng thi công. Không chỉ có vậy, số vàng ông đi vay để đầu tư kinh doanh từ chỗ có 160 nghìn đồng/chỉ, tăng lên trên 540 nghìn đồng/chỉ và thế là số nợ lên đến 43 cây vàng.

Không chấp nhận thất bại

     Những năm đầu thập niên 90, ông Đoan gần như vắng nhà biền biệt, nhiều tháng mới về nhà một lần. Ông đi không phải là để trốn nợ, mà đi để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm và đi tìm lời giải đáp vì sao chỉ chưa đầy 10 năm mà mình phải 3 lần nhận thất bại? Kinh nghiệm rút ra, không ai hại mình cả, mà do chính mình tự hại mình. Cao Tiến Đoan cho rằng, khi làm ăn được và có số vốn kha khá, nhưng kiến thức về quản lý kinh tế, quản lý đồng tiền không có nên dẫn đến phá sản, mình làm ra đồng tiền đã khó giữ lại còn khó hơn.
 
    Thời điểm đó, nếu không có bản lĩnh, lòng tự tin thì cuộc đời ông Đoan chắc đã sang một trang khác. Thậm chí đã có lúc ông chán nản, quẩn trí nên đi bụi. Đi bụi 2 năm và còn nghiện cả thuốc phiện. Những lúc khó khăn đó, ông được người thân, bạn bè động viên, giúp đỡ và đã cai nghiện thành công. Khi bình tâm lại, ông Đoan luôn suy nghĩ và tự đặt ra con đường đi phía trước cho mình - đó là phải phấn đấu, phải làm lại và phải đạt bằng được mục tiêu hướng tới. "Lúc còn làm công nhân sửa ô tô dạo, đôi dép tông ngấm xăng cong như bánh đa, quần áo nhem nhuốc dầu mỡ, có hôm làm đến 10 giờ đêm mới được nghỉ. Nhưng mình không ngại khó, ngại khổ đã làm thì phải đam mê. Vì muốn thoát nghèo nên tôi đã làm liên luỵ đến gia đình, biến gia đình nghèo lại càng nghèo thêm. Nhà cửa bị chủ nợ đến phá nát, ba lần phá sản tôi ôm nợ lên đến 43 cây vàng, gần như không có lối thoát" - ông Đoan nhớ lại.

    Nhưng ông là con người của ý chí, nghị lực phi thường. Sau những lần thất bại, ông đã đúc rút kinh nghiệm, chịu khó mua sách vở về kinh tế, về quản lý, đào tạo về tự mày mò nghiên cứu. Và càng đọc, càng học càng nhạy bén với cách làm kinh tế bài bản, khoa học của sách vở. Những kiến thức bổ ích đó đã mở lối, chỉ rõ được đường đi, nước bước và chỉ 5 năm sau (1996) đã giúp ông Đoan thành lập được Công ty xây dựng và kinh doanh nhà Đông Á.

    Khởi đầu sự nghiệp, Công ty Đông Á thắng thầu cột tiếp sóng của Đài Truyền hình Thanh Hoá trên đồi Quyết Thắng trị giá 70 triệu đồng. Và sau đó nhờ vào làm ăn có uy tín, Công ty liên tiếp thắng thầu các công trình xây dựng điện, thuỷ lợi, giao thông... Tiếng tăm của Đông Á ngày càng được khẳng định, có bước phát triển mạnh mẽ với 6 xí nghiệp thành viên, đội ngũ người lao động tay nghề cao và rất chuyên nghiệp. Cũng từ những công việc đặc thù đó, dần dần Đông Á bước vào lĩnh vực bất động sản và thành công cho đến ngày hôm nay.

Xây dựng những công trình để đời

    Ông Đoan thành lập công ty, nhưng công việc chủ yếu lại ở tỉnh ngoài, các công trình trải rộng từ Hà Tĩnh ra Bắc. Khi đã đủ lực ông mới về phát triển quê hương. Và khi về xây dựng Thanh Hoá, ông thực hiện các công trình ngay trên quê hương Quảng Xương, nơi chôn rau cắt rốn và cũng là nơi đã 3 lần bị thất bại, với hàng loạt công trình lớn: Khu đô thị ở Quảng Tân, đường Thanh Niên, Khu trung tâm Thương mại, khu thể thao... Đặc biệt khi về xây dựng quê hương, ông Đoan luôn tâm niệm phải làm được một điều gì đó cho quê hương, xây dựng những công trình mang tính chất để đời.

    Với tâm niệm đó, hiện tại ông Đoan đang thực hiện dự án cải tạo lại Sông Hạc (thuộc hệ thống sông nhà Lê), chia thành phố Thanh Hoá ra làm 2 nửa, nối với nhau bằng cây cầu Hạc, cầu Sâng, cầu Voi kéo dài trên 2 km (tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng). Con sông vốn trước đây rất rộng và thơ mộng đã bị lấn chiếm, thu hẹp lại và trở thành "cái rốn" đựng nước thải, rác thải sinh hoạt cho nhiều phường trong thành phố, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, khiến cho cuộc sống của hàng nghìn hộ dân sống rất khổ cực...Ý tưởng của ông Đoan là quy hoạch và cải tạo lại con sông, xây dựng thành một khu đô thị sinh thái hiện đại, văn minh với mong muốn lấy Sông Hạc làm điểm nhấn cho sự phát triển của thành phố. Khi thực hiện dự án này, Đông Á được cán bộ và nhân dân thành phố nhiệt liệt hoan nghênh và chọn làm công trình trọng điểm để nâng cấp TP. Thanh Hóa lên đô thị loại I vào năm 2013.

   Và gần đây nhất, Đông Á đang có dự định và mong muốn được thực hiện dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp lại toàn bộ bờ biển khu du lịch Sầm Sơn thành bãi biển nổi tiếng ngang tầm quốc tế. Theo ông Đoan, biển Sầm Sơn thì đẹp, nhưng chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng còn chưa xứng tầm với vẻ đẹp kỳ vĩ mà thiên nhiên đã ban tặng.

   Dự án thứ ba mà ông Đoan theo đuổi là mở Trường dạy nghề, đào tạo kỹ năng cho người giúp việc miễn phí (mỗi khoá đào tạo khoảng 2-3 tháng) tại quê nhà. Vì hiện nay, người lao động giúp việc Việt Nam chủ yếu từ các vùng nông thôn, điều kiện kinh tế còn khó khăn, nên khi đi giúp việc kể cả trong nước và nước ngoài đều không có kỹ năng đào tạo cơ bản về cách giao tiếp, xử dụng đồ dùng sinh hoạt, nội trợ...kèm theo đó là đồng lương không được trả tương xứng với sức lao động của mình. Với dự án mở trường đào tạo kỹ năng cho người giúp việc miễn phí, ông Đoan là người đầu tiên ở Việt Nam đi vào lĩnh vực mới mẻ và mang đậm tính nhân văn.

    Không chỉ tâm huyết xây dựng quê hương ngày càng tươi đẹp, những năm gần đây doanh nhân Cao Tiến Đoan luôn thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm với cộng đồng, hàng năm Đông Á đều trích một phần lợi nhuận ra ủng hộ các quỹ phúc lợi xã hội, xây nhà tình nghĩa, xoá đói giảm nghèo...
                                                                              dongaeic.com.vn - Theo Lê Kiên - Báo Công Luận