Khu đô thị mới ven sông Hạc: Điểm nhấn của thành phố xứ Thanh

Vừa qua, TCty BĐS Đông Á (Thanh Hoá) đã mở hội nghị khách hàng để giới thiệu và trao đổi với khách hàng về dự án khu đô thị mới (DAKĐTM) ven sông Hạc. Tại hội nghị, những người quan tâm đã được Tổng giám đốc Cao Tiến Đoan giải trình, thông tin một cách công khai, minh bạch tất cả những nội dung liên quan đến DA, từ công tác đền bù, GPMB đến tiến độ xây dựng hạ tầng, giá đất, thời gian bàn giao mặt bằng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

http://m.baoxaydung.com.vn/portal/news/2011/10/5777/

 


Tổng giám đốc Cao Tiến Đoan giới thiệu về DA tại hội nghị khách hàng.

Sự cần thiết để ra đời DA

      Sông Hạc nằm ngay trung tâm TP Thanh Hoá, chạy dọc từ cầu Hạc đến cầu Bốn Voi, qua địa giới hành chính các phường: Đông Thọ, Trường Thi, Nam Ngạn, với chiều dài 1,9km. Theo các cụ cao niên, dòng sông này trước kia nước trong xanh, nhiều tôm cá, luôn tấp nập thuyền thả lưới, giăng câu. Mỗi buổi chiều, dân địa phương vẫn thường ra tắm rửa, giặt rũ. Ngoài việc tạo cảnh quan trong lành, sông Hạc còn có tác dụng cung cấp nước tưới cho cây trồng và tiêu úng cho TP vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, trải qua bao năm mưa nắng, đất lở cát bồi, cùng với sự thiếu ý thức và những hành vi lấn chiếm của con người, sự quản lý lỏng lẻo của các cấp, ngành chức năng, sự bùng nổ của quá trình đô thị hoá... Tất cả đã biến dòng sông thơ mộng này thành một con lạch nhỏ với dòng nước đen ngòm, hôi hám, chứa đầy rác thải, chất bẩn và cỏ dại. Nhiều đoạn sông thu hẹp, mực nước chỉ còn 0,5m. Hai bên bờ sông nhà cửa chen chúc, xiêu vẹo, thò ra thụt vào với rất nhiều "công trình phụ" nhếch nhác được dựng sát mép sông...

      Trước sự xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị của sông Hạc. Đã từ lâu, Tổng giám đốc Cty Đông Á Cao Tiến Đoan nung nấu ý tưởng cải tạo, trả lại vẻ đẹp trong lành cho dòng sông Hạc cũng như bộ mặt TP, mặc dù biết rất rõ đây là một DA rất khó thực hiện bởi kinh phí đầu tư lớn, số hộ thuộc diện giải toả nhiều, lại thuộc loại "sinh sau đẻ muộn" so với các DA khác trong TP. Để biến ý tưởng thành hiện thực, ngay từ năm 2004, anh và các cộng sự đã bắt tay xây dựng DA, triển khai làm thủ tục trình UBND tỉnh và các cấp, ngành hữu quan. Sau một thời gian kéo dài tới 6 năm, 7 tháng, 14 ngày, trải qua ba đời Chủ tịch tỉnh với ba lần điều chỉnh DA, 105 con dấu của các cấp, ngành chức năng (do liên quan đến nhiều vấn đề về môi trường, di chuyển dân cư, các cơ quan, trường học...). Ngày 10/10/2010, DA KĐTM ven sông Hạc, (một DA xứng đáng được ghi vào sách kỷ lục Guiness Việt Nam về thời gian triển khai thủ tục và số lượng con dấu) mới chính thức nhận được quyết định phê duyệt của UBND tỉnh.

Quy mô DA

     Theo quyết định đã được phê duyệt, DA KĐTM ven sông Hạc có tổng diện tích 370.990,95m2. Trong đó, khu cộng đồng diện tích 9.090,4m2, gồm có đất xây dựng nhà trẻ 1.912m2, đất dành cho cây xanh và các khu thể thao, công trình văn hoá 7.178,1 m2; Về đất ở có diện tích 158.539,8m2, gồm các khu nhà biệt thự, diện tích mỗi căn từ 200m2 trở lên (113 lô), nhà ở liền kề 29.287,4m2 (944 lô, mỗi lô từ 65 - 100m2); khu nhà chung cư, diện tích 11.273m2, gồm 5 nguyên đơn chung cư từ 5 - 9 tầng, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho 650 hộ với diện tích mỗi hộ từ 65 - 90m2 dành cho người thu nhập thấp, khu trung tâm thương mại kết hợp chung cư cao cấp từ 18 - 21 tầng, quy mô 800 căn hộ; Khu nhà ở tái định cư (dành cho các hộ phải di chuyển), diện tích 45.953,6m2. Ngoài các khu trên, DA còn dành 35.613m2 diện tích mặt nước và 167.747,8m2 xây dựng giao thông. Như vậy, với diện tích dành cho các công trình phúc lợi công cộng, giao thông nội bộ, sân chơi, vườn hoa, cây xanh, mặt nước... lên tới 212.451,15m2. Trong khi diện tích đất ở (bán thu tiền) và tái định cư chỉ có trên 158 nghìn m2. Có thể nhận thấy, khi thiết kế xây dựng DA, thay vì mục tiêu lợi nhuận, nhà đầu tư đã hết sức quan tâm đến điều kiện, không gian sống của các cư dân tại đây, đúng như Tổng giám đốc Cao Tiến Đoan đã bày tỏ: "Khi bắt tay thực hiện DA này, mục tiêu chính của Đông Á là tạo nên một KĐTM hiện đại, văn minh với những điều kiện sống tốt nhất cho các hộ dân. Đồng thời góp phần làm cho diện mạo của TP ngày càng xanh, sạch, đẹp".

      Cùng với ưu điểm trên, DA KĐTM này còn có vị trí khá đắc địa, phía đông giáp đường tránh TP, phía tây giáp cầu Hạc, phía nam giáp đường Đội Cung, phía bắc giáp đường Thành Thái. Cùng với đó, hệ thống giao thông KĐT còn được nối liền với các tuyến phố chính trong khu vực. Đáng chú ý, các tuyến đường tại đây đều được xây dựng rộng rãi, thoáng đãng, có mặt cắt ngang từ 13,5 - 28m. Ngoài 3 cây cầu đã có là cầu Hạc, cầu Sâng và cầu Bốn Voi, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 3 cầu mới nối hai bờ sông, tạo điều kiện cho giao thông thông suốt không những vào thời điểm hiện tại mà cả trong tương lai, khi TP có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và dân số, xứng tầm trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị không những của một tỉnh lớn mà còn của cả khu vực Bắc miền Trung. Đáng chú ý hơn, trong số 3 cây cầu mới được xây dựng, cây cầu chính nằm trên trục đường 28m, nối từ đường Lê Hoàn (một tuyến phố thương mại sầm uất nhất của TP), kéo dài qua đường Đội Cung, xuyên giữa trung tâm đô thị, nối với đường tránh TP và đại lộ Nam sông Mã.

      Trở lại với các công trình phúc lợi trong KĐT, ngoài hệ thống sân chơi, vườn hoa, cây xanh, mặt nước... tại đây còn có các công trình quan trọng khác được xây mới hoặc đang hoạt động, phục vụ nhu cầu mọi mặt của xã hội như: Bệnh viện Thanh Hà, Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực, nhà mẫu giáo, trường mầm non, các trường tiểu học và THCS Đông Thọ, Nguyễn Bá Ngọc, chợ Cầu Sâng, khu thương mại trung tâm. Cùng với những thuận lợi trên, dòng sông Hạc trong xanh chảy giữa lòng đô thị, không những điểm tô cho bộ mặt phố phường thêm duyên dáng mà còn là sự đảm bảo cho một cuộc sống thịnh vượng, phát đạt đối với những ai quan tâm đến thuyết phong thuỷ.

Sông Hạc trong tương lai gần

      Những hộ dân hiện đang cư ngụ dọc hai bờ sông Hạc thuộc các phường: Đông Thọ, Nam Ngạn, Trường Thi, nhất là những hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, nằm trong diện phải di dời. Khi nghe tin DA được triển khai, hầu hết đều hết sức phấn khởi và ủng hộ nhà đầu tư. Hơn ai hết, họ hiểu rõ nỗi khổ sở bởi nhiều năm qua, phải sống trong sự ô nhiễm của sông Hạc, bởi đường sá đi lại khó khăn, chật chội, nhất là vào mùa mưa. Cùng với đó còn có cả nỗi khổ do tệ nạn xã hội, do dịch bệnh gây ra vì môi trường bị ô nhiễm quá nặng nề.

      Ông Nguyễn Tiến Quý (P.Đông Thọ) bày tỏ tâm tư: "Việc Cty Đông Á đầu tư DA sông Hạc là rất nên làm, đã bao năm qua bà con chúng tôi ở đây sống khổ sở vì con sông này. Chúng tôi sẽ bảo nhau cùng tạo điều kiện cho DA được triển khai nhanh chóng". Cùng chung suy nghĩ, ông Lê Nhị phát biểu: "Khổ vô cùng các bác ạ, mùa khô còn đỡ chứ mùa mưa thì thật là kinh khủng, rác, chất thải chất đống làm tắc cả dòng chảy, mùi hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi đầy nhà, đường sá đi lại thì lầy lội, bẩn thỉu, vợ con ốm đau, bệnh tật... Nay thì cơ hội đổi đời đã sắp đến rồi, cảm ơn Cty Đông Á".

       Ngoài việc đem lại môi trường sống trong lành cho người dân, sự hình thành của đô thị ven sông này còn đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần thu hút đầu tư, tạo thêm cơ hội sản xuất, kinh doanh cho các DN trên địa bàn. Mặt khác, DA còn làm đẹp cho cảnh quan đô thị, góp phần đưa TP Thanh Hoá trở thành đô thị loại I. Trong một tương lai gần, khi DA hoàn thành, dòng sông Hạc sẽ được cải tạo, nạo vét, trả lại vẻ đẹp xưa với lòng sông rộng 26m, sâu tối thiểu 2m, hai bên bờ kè đá, trồng hoa, có đường đi lại rộng rãi cho các loại xe lưu thông và đường dành cho người tản bộ, dạo mát. Khi đêm về, dưới ánh đèn cao áp sáng rực, dòng sông sẽ càng thêm lung linh, thơ mộng giữa lòng TP. Để DA được thực hiện đúng tiến độ, sau khi có quyết định của UBND tỉnh, Cty Đông Á đã lập tức triển khai hàng loạt công việc như đo đạc, xác định mốc giới, họp dân, kiểm kê, áp giá đền bù, chi trả kinh phí GPMB, tiến hành san lấp mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng... Được sự quan tâm của tỉnh, thành, các cấp, ngành liên quan, hiện DA đang được triển khai thực hiện đúng tiến độ, nhiều hộ dân đã nhận tiền đền bù, di chuyển bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

 

Đào Nguyên Xim