Người 3 lần phá sản và niềm đam mê xe cổ

Sinh năm 1960, khởi nghiệp thầu xây dựng từ năm 21 tuổi, năm 1996, ông Đoan thành lập Công ty Bất động sản - Tư vấn xây dựng Đông Á (nay là Tổng Công ty Bất động sản Đông Á). Sau 11 năm, từ số vốn vài trăm triệu, tìa sản của doanh nghiệp đã lên tới cả trăm tỷ đồng. Để có được thành quả đó, ông đã phải trải qua 3 lần trắng tay vì nó.

     Sinh ra ở Quảng Châu, Quảng Xương - cái làng nghèo nhất xứ Thanh, gia đình ông được phong nghèo nhì. Năm 21 tuổi, ông Đoan quyết định thoát cảnh con trâu cái cày, từ chàng nông dân lên anh công nhân bằng con đường thợ xây. Tính khí mạnh mẽ, thích "hứng trách nhiệm" và không muốn làm chân sai vặt cho cánh thợ "ma cũ" nên chàng trai Cao Tiến Đoan khi ấy tập hợp một đội mấy chục "thanh niên và được trai làng phong làm "ông cai thầu". Gọi là "cai" cho oai chứ khi ấy bổ trụ, xây viên gạch ngang, gạch dọc ra sao, bêtông trộn mấy cát, mấy sỏi vẫn là điều nằm rất xa sự hiểu biết của tôi" - Doanh nhân Cao Tiến Đoan thú thật.
     Có lẽ, cũng bởi cái sốc nổi, nên năm 1981 bắt đầu khởi nghiệp thì đến năm 1983 ông "cai thầu" Cao Tiến Đoan đã lâm vào vỡ nợ. Năm 1984, ông Đoan khởi nghiệp lại bằng nghề sữa chữa ô tô, định đổi đời bằng "công nghiệp hoá". Đội thợ kéo quân đi đại tu sữa chữa xe tới tận nhà cho khách. Xe sữa xong chưa được bao lâu lại hỏng, thu được đồng nào đổ vào bảo hành đồng ấy. Cuối năm 1985 "ông chủ" Cao Tiến Đoan chính thức vỡ nợ lần thứ 2. Đã thiếu càng thiếu hơn, đã nợ lại nợ nhiều hơn. Ông Đoan cho biết, ngày đó sau khi dự án sữa chữa xe phá sản, ôm một đống nợ, ông lại theo bạn bè quay lại với nghề xây dựng và lại lên làm chủ lần thứ 3. Đến tận bây giờ, khi đã ở tuổi 50, cái khí chất thanh niên ở Doanh nhân Cao Tiến Đoan vẫn còn rất mạnh. Nước da công trường rám nắng và giọng nói oang oang khiến người ta dễ hiểu tại sao chàng thanh niên Cao Tiến Đoan ngày trước lại không hề nhụt chí sau những lần trắng tay liên tiếp như vậy.
      Năm 1988, ông Đoan bắt tay thi công công trình nền đường từ ngã 3 Lễ Môn đến TP.Thanh Hoá, đợt trượt giá vật liệu khiến ông Đoan trở tay không kịp. Ông Đoan cho biết, để thi công đoạn đường đó, ông Đoan đã vay vốn bằng vàng của rất nhiều người, trong khi đó vàng đang từ 170.000 đồng/chỉ vọt lên 540.000 đồng/chỉ. Tình thế trên cộng với bên A chậm thanh toán đã đẩy Cao Tiến Đoan xuống vực phá sản lần 3. Cố công gắng sức để thoát nghèo, gần 10 năm, 3 lần tay trắng, nghèo chưa thoát mà còn nghèo hơn. Ngôi nhà cả gia đình sinh sống bị chủ nợ san phẳng trong 2 ngày, một bãi đất phẳng không còn dấu tích.
     "Vì muốn thoát nghèo tôi đã khiến người thân của mình nghèo hơn. Dỡ tan nàh nhưng nợ vẫn không trả được. Lúc ấy tôi nợ khoảng 40 cây vàng, tình trạng bi đát tưởng như không còn lối thoát. Trong nhà đến chiếc ấm pha trà cũng không có, bố tôi lại là người nghiện trà, hai bố con thường dùng chiếc bát, hãm tra vào đó rồi chia ra bát con để uống. Tôi đã nghĩ rất nhiều, tại sao mình làm gì cũng thất bại? Tôi đã bỏ ra rất nhiều tâm sức để cố công tìm cho ra được câu trả lời, tìm cho ra nguyên nhân" Doanh nhân Cao Tiến Đoan tâm sự. Thất bại là do khi ấy không đủ sức để quản lý công việc mình làm. Sau khi nhận ra điều này, nhieuè năm sau đó anh đã tìm các loại sách kinh tế, sách về quản lý, đào tạo nhân lực và đọc rất nhiều. Dành tất cả thời gian có thể được cho việc ấy và càng thấy sự thất bại của mình trước đây là không thể tránh khỏi. Năm 1996, tôi chính thức lập daonh nghiệp với bộ máy và hoạt dộng bài bản, có định hướng chiến lược rõ ràng. Khi ấy anh mới hiểu được, muốn phát triển phải có tri thức, làm kinh doanh cũng như người lái xe, đừng đi khi chưa thấy rõ đường.
     "Trong lúc khó khăn nhất, ngoài người thân và gia đình, bạn bè tôi còn nhớ nhất một người, đó là ông Trinh Huy Lâm - Nguyên Giám đốc Sở Giao thông Thanh Hoá. Lúc chia tay tôi ở công trường, ông Luân đã tháo chiếc đồng hồ đeo tay tặng tôi. Đó là chiếc Citizen vàng chanh, loại đồng hồ xịn thời bấy giờ. Tôi không còn một xu và ông ấy bảo: "Cầm lấy, sẽ có lúc nó giúp cậu được nhiều việc". Trong lúc hoạn nạn vẫn có những người sẻ chia, tôi không bao giờ quên. Còn tiền công trình, 6 năm nay bên A vẫn còn nợ, nợ đọng như vậy đã khó càng khó gấp bội", anh chia sẻ.
     Hiện tại, anh đang tin học hoá toàn bộ hệ thống quản lý Công ty. Bất kỳ lúc nào các lãnh đạo điều hành cũng có thể kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt toàn bộ các hoạt động cảu công ty ở từng vị trí, hạng mục một cách chi tiết. Nhờ đó Công ty đã có nhũng bước phát triển mạnh và đạt được nhiều kết quả không ngờ trong kinh doanh.
     "Doanh nghiệp của bạn sẽ chẳng có uy tín cao nếu bạn chỉ biết làm kinh doanh tốt, mà quên mất trách nhiệm xã hội mà uy tín chính là nền tảng của sự phát triển. Phải biết lấy tâm làm trọng, lấy tầm cho sự phát triển bền vững và lấy trí dũng để giữ gìn những thành quả của sự phát triển ấy", Doanh nhân Cao Tiến Đoan khẳng định như vậy. Với những nỗ lực không ngừng của mình, chắc chắn Tổng Công ty Bất động sản Đông Á sẽ ngày càng lớn mạnh hơn.
                                                             dongaeic.com.vn-Theo báo Doanh nghiệp Việt Nam thành đạt