Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trao đổi với Ông Cao Tiến Đoan về tình hình hoạt động của Hội DN trẻ tỉnh Thanh Hoá.

Hội doanh nghiệp trẻ Tỉnh Thanh Hoá sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành đã đạt được nhiều thành tích trong SXKD, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hoá văn minh, giàu đẹp. Trước thềm Đại hội Đại biểu các nhà DN trẻ tỉnh Thanh Hoá lần thứ IV ( nhiệm kỳ 2010 - 2013 ), tạp trí DN&HN đã có buổi trao đổi với Ông Cao Tiến Đoan - Tổng Công ty Bất động sản Đông Á, Chủ tịch Hội DN trẻ Thanh Hoá, nhiệm kỳ 2007 - 2010 về tình hình hoạt động của Hội DN trẻ tỉnh Thanh Hoá

PV: Xin ông cho biết khái quát về các hoạt động phong trào DN trẻ tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ vừa qua ( 2007 - 2010 ) ?

Ông Cao Tiến Đoan: DN trẻ cũng như DN nói chung đều lấy chữ Tâm làm trọng, lấy Tầm đại diện cho sự phát triển, lấy uy tín để gìn giữ cho thành quả của mình. Trong suốt nhiệm kỳ, BCH Hội DN trẻ đã kiên trì phấn đấu đưa  Chương trình xung kích phát triển kinh tế được triển khai sâu rộng. Hội DN trẻ Thanh Hóa đã cùng các Hội, CLB DN trẻ, CLB Thanh Niên tham gia phát triển kinh tế các huyện tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sxkd, tham gia các buổi đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, Ngân hàng, cục thuế...và DN. Thông qua đó đã giúp cho các doanh nghiệp có cơ hôi tiếp xúc, trao đổi thông tin, kịp thời đề đạt nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động DN.

Chương trình chủ động hội nhập kinh tế, hội DN trẻ thanh Hóa đã tổ chức được nhiều Hội nghị, Hội thảo bàn về các hoạt động hỗ trợ DN khắc phục khó khăn, Chương trình xây dựng văn hóa doanh nhân, Chương trình chung sức vì cộng đồng...là các chương trình mà hội doanh nghiệp trẻ đã triển khai hiệu quả, từ đó khơi dậy tinh thần nhân ái, đoàn kết, ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xây dựng truyền thống sống đẹp của DN trẻ Việt Nam.

PV: Những kết quả đạt được và vai trò của Hội DN trẻ trong sự phát triển KT- XH tỉnh Thanh Hóa?

Ông Cao Tiến Đoan: Hội DN trẻ Thanh Hóa đã được Trung ương Hội Doanh Nhân trẻ Việt Nam trao tặng giải thưởng Sao Vàng Đất Việt tôn vinh thương hiệu sản phẩm Tiến Nông, Bất động sản Đông Á, bao bì; Giải sao Vàng Bắc Trung Bộ cho thương hiệu và sản phẩm của Tổng Công ty Bất động sản Đông Á, DN Tiến Nông, Công ty Tiên Sơn...Bằng khen cho hai doanh nghiệp có thành tích xuất sắc cho hai doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong xây dựng, phát triển thương hiệu trong hội nhập Kinh tế quốc tế.( Tổng công ty Bất động sản Đông Á và Công ty Tiên Sơn.

Các DN trong tổ chức Hội thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, tham gia và đoạt giải hội thi " Tiếng hát doanh nhân" do Mặt trận Tổ quốc phối hợp với các hiệp hội DN tổ chức.

Từ những thành tích nổi bật trong sản xuất kinh doanh và tham gia có hiệu quả công tác xã hội, tại đại hội LHTN toàn tỉnh lần thứ IV, Hội DN trẻ Thanh Hóa có 2 hội viên vinh dự được bầu làm phó chủ tịch và ủy viên ban thư ký Hội LHTN tỉnh, 4 hội viên được vinh dự tham dự LHTN Việt Nam lần thứ VI.

                           

PV: Bên cạnh các kết quả đã đạt được, Hội DN trẻ Thanh Hoá đã gặp khó khăn gì thưa ông?

Ông Cao Tiến Đoan: Những tồn tại và hạn chế truớc hết do có những thời điểm hoạt động của Hội chưa có sự gắn kết chặt chẽ với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên do đó hiệu quả trong việc tổ chức các hoạt động chưa cao. Nội dung hoạt động chưa thật sự đa dạng, phong phú, tính thiết thực và hiệu quả chưa cao, do đó chưa có sức hấp dẫn đối với hội viên mới. CLB Doanh nghiệp trẻ các huyện còn lúng túng trong phương thức hoạt động. Công tác gây quỹ cho hoạt động của Hội còn gặp nhiều khó khăn, việc kêu gọi các dự án đầu tư hoặc đảm nhận các dự án lớn của tỉnh, huyện còn hạn chế. Do đó kinh phí hoạt động cảu Hội cơ bản là kinh phí đóng góp của các Hội viên.

PV: Trong nhiệm kỳ mới (2010 - 2013) Hội DN trẻ Thanh Hoá đề ra chương trình, mục tiêu hành động "Đoàn kết - Hội nhập - Phát triển". Xin ông cho biết các giải pháp cụ thể nhằm thực hiện thắng lợi các chương trình đề ra?

Ông Cao Tiến Đoan: Mục tiêu chung là Tăng cường đoàn kết, tập hợp rộng rãi các nhà DN trẻ trong và ngoài tỉnh, phát triển tổ chức Hội rộng khắp và vững mạnh, hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; đồng hành với các DN trẻ tham gia phát triển KT - XH của tỉnh nhà nói riêng và của đất nước nói chung.

  Với phương châm hành động: " Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển", 5 chương trình hành động gồm:

  1. Xung kích, chủ động trong hội nhập và phát triển kinh tế
  2. Tăng cường tham gia xây dựng chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho Doanh nghiệp phát triển
  3. Xây dựng văn hoá Doanh nhân Doanh nghiệp. Góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp, nâng cao vị thế của DN trong cộng đồng và toàn xã hội.
  4. Chung sức phát triển cộng đồng hỗ trợ thanh niên học tập và lập nghiệp.
  5. Đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp doanh nhân trẻ xây dựng tổ chức Hội vũng mạnh.

Có thể khẳng định: Doanh nghiệp chúng tôi luôn tuân thủ theo con đường pháp luật; Chúng tôi làm kinh tế khi thấy đường mới đi, không thấy đường không đi...Phát huy truyền thống của quê hương Thanh Hoá anh hùng, DN trẻ Thanh Hoá nguyện đoàn kết, gắn bó đem hết bầu nhiệt huyết, tài năng, chủ động sáng tạo phịc vụ quê hương đất nước, sẵn sàng chung tay hội nhập vươn mình ra biển lớn.

Xin chân trọng cám ơn Ông đã giành thời gian cho Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập.

            dongaeic.com.vn - Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập